Logia là gì? Sự khác nhau giữa ban công và logia

Đối với đa số người dân Việt Nam đều tương đối hiểu về khái niệm ban công, tuy nhiên khái niệm logia giường như khá mới đặc biệt là người trẻ. Không phải ai cũng hiểu đúng và phân biệt chuẩn giữa khái niệm logia và ban công, chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng Enter wiki đi tìm hiểu về chúng nhé.

Khái niệm logia


Logia hay còn gọi là lô gia chỉ phần kiến trúc được thiết kế âm vào bên trong diện tích thông thủy(mặt bằng nhà), với một mắt thoáng hướng ra thiên nhiên. Trong quá trình thiết kế thì hướng view của logia cần được đảm bảo tốt và đẹp nhất. 

Hình ảnh logia

Hình ảnh logia

Khi sử dụng logia thì chúng ta chỉ nhìn được một hướng duy nhất đó là mặt thoáng, 2 bên được chắn bởi tưởng, phía trên bị chắn bởi trần(sàn tầng trên), phía dưới bị chắn bởi sàn nhà(trần của tầng dưới).

Nếu bạn chưa hình dung được rõ ràng thì hãy để ý một tòa chung cư, mặt thoáng mọi người thường phơi quần áo đó chính là logia và các căn biệt thự 3 tầng có phần nhô ra đó chính là ban công.

Trong kiến trúc hiện đại ngày nay, logia được chia làm 2 loại đó là để nghỉ ngơi hoặc dùng để phục vụ.

Đối với loại để nghỉ ngơi thường là các khu chung cư cao cấp, có view đẹp và logia thường được thiết kế liền với phòng khách để ngắm cảnh, thư giãn.

Đối với loại để phục vụ thì thường xuất hiện ở khu chung cư bình dân, logia thường được sử dụng thiết kế liền cạnh phòng bếp hoặc nhà vệ sinh để tiện để đồ, phơi quần áo.

Logia được sử dụng gần như 100% tại các căn hộ chung cư tại Việt Nam được quy định rõ trong luật xây dựng vì mức độ an toàn trong khi sử dụng thay vì ban công.

Quy định lan can logia cao hơn 1,2m thường là 1,5m

Khái niệm ban công


Ban công là phần nhô ra bên ngoài diên tích thông thủy hay diện tích mặt tường. Nếu đối với logia bạn chỉ nhìn được một hướng duy nhất thì logia bạn có thể nhìn được rộng hơn nhiều do 2 bên không hoặc ít bị tường che chắn.

Hình ảnh ban công

Hình ảnh ban công

Với đặc điểm tầm nhìn tốt, ban công thường được sử dụng cho các nhà thấp tầng, biệt thự,.. với không gian thông thoáng và tầm nhìn tốt.

Khi thiết kế ban công, để tránh nắng, mưa,… các nhà thiết kế thường để một lớp cửa trước khi tiến ra ban công. Đảm bảo tránh khó chịu với những cơn mưa, tiếng ồn, bụi bên ngoài, hơn thế nữa cũng đảm bảo an toàn với những tình huống bị trộm tấn công.

Mái ban công có thể có mái che hoặc không tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu.

Quy định chiều cao lan can ban công là từ 1m trở lên.

Sự tương đồng


Do có sự tương đồng về mục đích sử dụng chính vì vậy 2 loại kiến trúc này cũng có những sự tương đồng nhất định:

Sử dụng: Để tăng thêm sự thông thoáng, tiếp xúc với thiên nhiên(nắng, gió, quang cảnh,…). Ngoài ra đâ cũng có thể tận dụng để thư giãn, nghỉ ngơi, phơi quần áo, trồng cây, để bể cá, nuôi chim,…

Về dện tích và chiều cao: Với nhu cầu sử dụng đa dạng như hiện nay thì chủ yếu là do thiết kế phù hợp với nhu cầu chứ cũng không có sự phân biệt về chiều cao hay diên tích cụ thể đối với logia và ban công.

Đều phải đảm bảo được điều quan trọng nhất đó là kết cấu chịu lực, đồng thời đạt được hiệu quả về công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ.

Để đảm bảo tính thoát nhiệt, chống thấm, thoát nước,… Mặt sàn phải được đánh dốc ít nhất 2cm về phía ống thoát nước so với sàn trong nhà.

Lan can được thiết kế để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đối với ban công thường từ 1 – 1.4m còn đối với chung cư thường từ 1.5m trở lên.

Khi chọn hướng cho ban công và logia đều cần quan tâm đến hướng gió, hướng mặt trời, phong thủy,….

Tiêu chuẩn xây dựng ban công và logia


Tiêu chuẩn xây dựng ban công và logia đã được quy định cụ thể và chi tiết tại quyết định TCXDVN 323: 2004 là tiêu chuẩn về “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định rằng bắt đầu từ tầng 6 trở lên thì công trình không được sử dụng ban công, thay vào đó chỉ được dùng logia. Lan can của logia không được hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.

Độ đua của ban công phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới gần nhất, nếu như ban chiều rộng lộ giới dưới 7m thì cũng không được phép làm ban công.

Lời kết


Trên đây Enter Wiki đã gủi đến bạn đọc khái niệm logia là gì, ban công là gì, phân biệt sự giống và khác nhau của 2 loại kiến trúc này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại cho chúng tôi dưới phần bình luận hoặc gửi trực tiếp về hòm thư góp ý đánh giá. Trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Sỹ